Các kênh đầu tư ngắn hạn hiệu quả trong thời kỳ Covid-19

BlogTháng Tám 13, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Trong thời kỳ kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều nhà đầu tư hoang mang khi tìm kiếm một phương án đầu tư an toàn và hiệu quả. Đầu tư ngắn hạn được xem là một sự lựa chọn tối ưu nhất . So với hình thức đầu tư dài hạn, đầu tư ngắn hạn có tỉ lệ rủi ro thấp hơn và tính thanh khoản cao hơn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các kênh đầu tư ngắn hạn hiệu quả nhất trong thời kỳ Covid-19. 

Các kênh đầu tư ngắn hạn là gì?

Đầu tư ngắn hạn là hình thức đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu và một số quỹ tương hỗ với thời gian thu hồi là trong một chu kỳ kinh doanh hoặc khoảng thời gian kéo dài dưới 1 năm, thậm chí là 1 vài ngày. Thời gian gần đây, khi giá vàng tăng cao, việc nhà đầu tư mua vào với giá thấp và bán ra ngay khi giá tăng lên cũng có thể xem là một cách đầu tư ngắn hạn. Các kênh đầu tư ngắn hạn sẽ giúp nhà đầu tư có thu hồi vốn và có được lợi nhuận một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, với mọi hình thức đầu tư dù là ngắn hạn hay dài hạn, nhà đầu tư đều phải đối mặt với những rủi ro tiềm ẩn. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải có những kiến thức cơ bản, kinh nghiệm và những chuẩn bị cần thiết khi đi theo phương án đầu tư này.

Các kênh đầu tư ngắn hạn hiệu quả trong thời kỳ Covid-19.1

Khi nào nên đầu tư tài chính ngắn hạn?

Khi có một khoản tiền chưa cần dùng đến ở thời điểm hiện tại, nhưng lại không thể đầu tư dài hạn vì có thể trong tương lai gần, bất chợt bạn sẽ cần dùng đến số tiền đó. Trong những trường hợp như thế này, bạn nên nghĩ đến việc đầu tư ngắn hạn. Đầu tư ngắn hạn là những khoản đầu tư được thực hiện dưới ba năm. Thay vì có được các cơ hội kiếm lời cao hơn, bạn lựa chọn đầu tư ngắn hạn để đảm bảo an toàn cho số tiền của mình cũng như khả năng rút về khi cần thiết.

Đầu tư ngắn hạn có một vài lợi thế so với đầu tư dài hạn. Đầu tư ngắn hạn có tính thanh khoản cao, do đó, bạn có thể lấy lại tiền bất cứ khi nào bạn cần. Ngoài ra, đầu tư ngắn hạn cũng có tỷ lệ rủi ro thấp hơn so với đầu tư dài hạn.

Các kênh đầu tư ngắn hạn nào hiệu quả nhất?

Mở tài khoản tiết kiệm

Mở tài khoản tiết kiệm vốn được xem là một kênh đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, trong thời điểm nền kinh tế khó khăn và đầy rủi ro do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, gửi tiết kiệm ngân hàng được xem là kênh đầu tư an toàn nhất. Khi mở tài khoản tiết kiệm, bạn sẽ được ngân hàng trả lãi thường xuyên nhưng số tiền đó là không nhiều.

Hoạt động của các ngân hàng luôn được giám sát và đảm bảo bởi Ngân hàng Nhà nước nhằm hạn chế các biến cố, rủi ro tài chính. Vì thế, khả năng ngân hàng bị phá sản làm mất tiền của người gửi là điều không thể xảy ra.

Đọc thêm: Lãi suất tiền gửi 100 triệu được tính như thế nào?

Các kênh đầu tư ngắn hạn hiệu quả trong thời kỳ Covid-19.2

Đầu tư chứng khoán ngắn hạn

Một kênh đầu tư ngắn hạn khác mà bạn có thể tham khảo là đầu tư chứng khoán. Đầu tư chứng khoán ngắn hạn là hình thức đầu tư vào các loại cổ phiếu, trái phiếu, quỹ tương hỗ…trong khoảng thời gian trên dưới 1 năm. Tuy nhiên, trước khi tham gia loại hình đầu tư này, hãy tìm hiểu những điều cơ bản của thị trường chứng khoán, cẩn thận khi mua một cổ phiếu và lưu ý rằng rất khó để có được lợi nhuận cao hơn tỷ suất lợi nhuận trung bình của thị trường chứng khoán ( khoảng 7%) bằng cách giao dịch ngắn hạn.

Ngoài ra, hãy cẩn thận để không đặt tất cả các khoản đầu tư của bạn vào chỉ một công ty. Nếu công ty đó không hoạt động, bạn sẽ mất tất cả. Đa dạng hóa rủi ro của bạn bằng cách phân bổ các khoản đầu tư chứng khoán của bạn qua nhiều ngành công nghiệp và loại hình công ty.

Những nhà đầu tư ít kinh nghiệm có thể chọn một vài quỹ tương hỗ tốt để phân tán rủi ro cho bạn bằng cách mua một số loại cổ phiếu khác nhau. Và cuối cùng, chỉ đầu tư tiền mà bạn có thể đủ khả năng để mất, chứ không phải tiền cần trả thế chấp vào tháng tới.

Đọc thêm: Chiến lược đầu tư cổ phiếu dành cho những nhà đầu tư ngắn hạn

Trên đây là những kiến thức cơ bản bạn cần biết về đầu tư ngắn hạn cũng như một số kênh đầu tư ngắn hạn mà bạn có thể tham khảo. Cho dù tham gia bất kỳ hình thức đầu tư nào, bạn cũng cần trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tối đa hóa lợi nhuận và tối thiểu hóa rủi ro trên thị trường.

Investing.vn

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận