Bitcoin và tiền điện tử là “vàng của người nghèo”

Tin tứcTháng Sáu 29, 2019

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Nhà sáng lập và CEO của Bitfarms – Roy Sebag gần đây đã có những động thái lên án mạnh mẽ Bitcoin. Vị chủ quản này cũng điều hành Goldmoney – một công ty Canada chuyên đầu tư vào vàng và kim loại quý với cùng quan điểm chế nhạo Bitcoin như vậy.

Nhà đầu tư người Canada gốc Israel mới đây cho biết giá bạc, hay được gọi là “vàng của người nghèo”, đã chạm đến mức đáy trong hai thập kỷ qua một phần là do sự xuất hiện của tiền điện tử. Theo ông, hầu hết nhu cầu đầu cơ bạc đã được chuyển sang các loại tiền kỹ thuật số. Ông cho rằng các nhà đầu tư đã mua tiền điện tử thay vì bạc bởi lẽ các loại tiền kỹ thuật số dễ mua hơn và giá mua cũng ít biến động hơn.

Sebag có bài viết trên Twitter như sau:

“Tiền điện tử đã trở thành vàng của người nghèo. Tôi nghĩ rằng giá bạc đang “thu mình” trước khi có một bước chuyển lớn đến $20-25 và tôi đã mua nhiều bạc hơn ở mức giá này. Tôi nghi ngờ sự thay đổi sẽ xảy ra khi giá tiền điện tử tụt dốc và có lẽ đó chính là Bitcoin”.

Đồng bộ hóa giá vàng và Bitcoin

Theo nguồn tin từ Bloomberg, vàng đột nhiên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư. Kim loại quý này đã tăng vượt mốc $1,400/ounce. Đây là giá cao nhất kể từ tháng 8/2013. Tuy nhiên, đứng trước tình hình này, Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ vẫn giữ vững lập trường ôn hòa và các ngân hàng trung ương vẫn đang thực hiện các chính sách tiền tệ. Ngoài ra, bối cảnh hiện tại cũng cho thấy sự bất ổn chính trị giữa Hoa Kỳ và Iran cũng như những bất đồng thương mại giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.

Tình hình bất ổn đang buộc nhiều nhà đầu tư phải cân nhắc đến vàng. Bởi vì vàng là một hàng rào ngăn cản sự hỗn loạn chính trị và kinh tế hiện nay nên các chuyên gia tài chính cho rằng nếu xóa bỏ hầu hết lợi ích thu được từ vàng thì may ra mới làm dịu đi các sự kiện xung quanh việc tăng giá. Sau đó, mọi sự tập trung sẽ đổ dồn vào USD khi thị trường dần dần chịu áp lực của chính sách của Hoa Kỳ đối với giá trị của đồng tiền pháp định này.

BTC được xem như “vàng của người nghèo”

Sau khi nghiên cứu các số liệu thống kê liên quan đến đầu tư Bitcoin, nhận định của Roy Sebag về việc BTC trở thành một nơi lưu giữ giá trị tài sản cho những người nghèo là chính xác. Hiện tại có hơn 7.1 triệu người dùng BTC và Coinbase là nhà của hơn 13 triệu tài khoản người dùng. Thị trường vẫn đang trên đà phát triển khi Bitcoin đạt được một đợt tăng giá ấn tượng khác.

Khi căng thẳng chính trị và kinh tế trên toàn thế giới ngày càng trầm trọng thì những người bị ảnh hưởng đang dần chuyển sang Bitcoin để bảo vệ tài sản của họ trước nạn lạm phát. Ví dụ, người Venezuela xem Bitcoin như là một nơi nương tựa để bảo vệ nền kinh tế đầy bấp bênh của họ.

Tuy nhiên, trái ngược với vàng, Bitcoin là một dạng tiền tệ. Loại tài sản này không chỉ là một phương tiện trao đổi mà còn là một kho lưu trữ giá trị và một đơn vị tài khoản. Trong khi đó, vàng không được coi là tiền pháp định và quá cồng kềnh.

Bitcoin cũng dễ dàng đếm được vì rất dễ chia. Do đó, mặc dù giá trị Bitcoin đang tăng lên nhưng bất kỳ nhà đầu tư nào cũng có thể mua Satoshis – đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin. Phần thập phân của BTC có thể đạt đến 8 chữ số. Ngược lại, chúng ta không thể làm điều đó với vàng. Đợt tăng giá “khủng” của BTC hiện tại cũng có những tác động tích cực đến vàng. Pundits nói rằng Bitcoin đã nâng cao nhận thức về lịch sử tiền tệ, mang lại cho vàng “vầng hào quang”.

(Nguồn: tapchibitcoin.vn)

 

 

 

 

 

 

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận