Biên lợi nhuận ròng là gì? Cách tính và ý nghĩa trong phân tích chứng khoán

Đầu tưTháng Mười 27, 2021
 1. Tự học chuyên sâu về Phân tích cơ bản chứng khoán
 2. Phân tích cơ bản là gì? Vì sao nên sử dụng phân tích cơ bản trong đầu tư chứng khoán?
 3. Một số công cụ phân tích cơ bản hiệu quả trong đầu tư chứng khoán
 4. Học phân tích cơ bản chứng khoán: cách lấy dữ liệu của công ty
 5. Dùng báo cáo thu nhập để phân tích khả năng sinh lời công ty
 6. Biên lợi nhuận là gì? Tính toán biên lợi nhuận và ý nghĩa của chúng
 7. Biên lợi nhuận gộp là gì? Cách tính và ý nghĩa của biên lợi nhuận gộp
 8. Biên lợi nhuận ròng là gì? Cách tính và ý nghĩa trong phân tích chứng khoán
 9. Operating profit – lợi nhuận hoạt động là gì? Nó có ý nghĩa gì trong phân tích cổ phiếu
 10. EPS trong chứng khoán là gì? Tìm hiểu về thu nhập trên mỗi cổ phiếu
 11. Bảng cân đối kế toán là gì? Các thành phần của bảng cân đối kế toán
 12. Bảng cân đối kế toán có ý nghĩa như thế nào trong phân tích chứng khoán
 13. Pha loãng cổ phiếu (Dilution) là gì? Cổ phiếu pha loãng trong đầu tư
 14. Báo cáo lưu chuyển tiền tệ là gì? Cách sử dụng để phân tích chứng khoán
 15. Phân tích dòng tiền từ báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 16. Phân tích dòng tiền trong chứng khoán đơn giản và hiệu quả
 17. Các chỉ số tài chính quan trọng và ý nghĩa trong phân tích chứng khoán
 18. Định giá cổ phiếu không sử dụng chỉ số P/E
 19. Chỉ số P/E là gì? Định giá cổ phiếu theo P/E
 20. 10 bước phân tích cơ bản cổ phiếu

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Biên lợi nhuận ròng là gì? Có nhiều cách để đo lường khả năng sinh lời của một công ty. Một số liệu quan trọng là biên suất lợi nhuận ròng, định lượng doanh thu mà một công ty giữ được sau khi thanh toán tất cả các chi phí. Bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về tỷ suất lợi nhuận ròng, cách tính cũng như cách sử dụng tỷ suất lợi nhuận ròng để đánh giá một công ty.

Biên lợi nhuận ròng (Net Profit Margin) là gì?

Biên suất lợi nhuận ròng, còn được gọi là tỷ suất lợi nhuận ròng, là tỷ lệ lợi nhuận mà một công ty hoặc đơn vị kinh doanh thu được trên tổng doanh thu (doanh thu thuần) mà công ty hoặc đơn vị kinh doanh tạo ra. Tỷ suất lợi nhuận ròng được biểu thị bằng phần trăm. Lợi nhuận ròng là những gì còn lại sau khi hạch toán tất cả các chi phí, bao gồm chi phí hoạt động, lãi vay và thuế. Tóm lại, tỷ suất lợi nhuận ròng là tỷ lệ phần trăm doanh thu của một công ty mà nó giữ lại dưới dạng lợi nhuận.

Biên lợi nhuận ròng (Net Profit Margin) là gì? Cách tính tỷ suất lợi nhuận ròng. Cách sử dụng tỷ suất lợi nhuận ròng để đánh giá một công ty

Tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng của một công ty giúp các nhà đầu tư đánh giá mức lợi nhuận tương đối mà công ty tạo ra từ doanh thu của mình. Một chỉ số quan trọng về sức khỏe tài chính tổng thể, tỷ suất lợi nhuận ròng cũng là một số liệu tuyệt vời để sử dụng để so sánh một công ty với các đối thủ cạnh tranh của nó. Số liệu này có thể báo hiệu liệu một doanh nghiệp đang thực hiện công việc kiểm soát chi phí tương đối tốt hơn hay kém hơn.

 • Tỷ suất lợi nhuận ròng đo lường mức thu nhập ròng được tạo ra theo tỷ lệ phần trăm doanh thu nhận được.
 • Tỷ suất lợi nhuận ròng giúp các nhà đầu tư đánh giá xem ban lãnh đạo của một công ty có tạo ra đủ lợi nhuận từ việc bán hàng của mình hay không và liệu chi phí hoạt động và chi phí chung có được kiềm chế hay không.
 • Tỷ suất lợi nhuận ròng là một trong những chỉ số quan trọng nhất về sức khỏe tài chính tổng thể của một công ty.

Cách tính biên lợi nhuận ròng là gì?

Việc tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng của một công ty cho bất kỳ kỳ báo cáo nhất định nào là tương đối đơn giản. Tỷ suất lợi nhuận ròng bằng thu nhập ròng của một công ty – được liệt kê như vậy trong báo cáo tài chính của nó hoặc có thể được tính bằng doanh thu trừ đi giá vốn hàng bán , hoạt động kinh doanh và các chi phí khác, lãi vay và thuế – chia cho doanh thu. Kết quả đó được nhân với 100 để chuyển tỷ lệ ký quỹ ròng thành phần trăm.

Đây là công thức cho tỷ suất lợi nhuận ròng:

Biên lợi nhuận ròng = (Doanh thu – Giá vốn hàng bán)/Doanh thu

Giả sử một công ty tạo ra 1 tỷ đô la doanh thu và 225 triệu đô la thu nhập ròng trong kỳ báo cáo. Tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty bằng thu nhập ròng (225 triệu đô la) chia cho doanh thu (1 tỷ đô la). Nhân kết quả đó với 100 sẽ tạo ra giá trị 22,5% cho tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty.

Cần lưu ý rằng tỷ suất lợi nhuận ròng có thể dương hoặc âm. Tỷ suất lợi nhuận ròng âm có nghĩa là công ty hoặc đơn vị kinh doanh không có lãi trong kỳ báo cáo.

Cách sử dụng tỷ suất lợi nhuận ròng để đánh giá một công ty

Tỷ suất lợi nhuận ròng có thể giúp các nhà đầu tư so sánh hiệu quả hoạt động của công ty qua các kỳ báo cáo và giữa các đối thủ cạnh tranh. Nếu một công ty thực hiện một sáng kiến ​​chiến lược để tăng lợi nhuận của mình, thì các nhà đầu tư có thể tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng để đánh giá xem liệu sáng kiến ​​đó có mang lại kết quả hay không. Nếu tỷ suất lợi nhuận ròng của công ty giảm, thì các nhà đầu tư có thể sử dụng thông tin đó để nhận biết tình hình tài chính đang xấu đi.

Một công ty có tỷ suất lợi nhuận ròng cao hơn các công ty cùng ngành thì việc chuyển đổi doanh thu thành lợi nhuận hiệu quả hơn. Nếu tỷ suất lợi nhuận ròng của một công ty thấp hơn so với các công ty cùng ngành, thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy nó yếu hơn về mặt tài chính hoặc kém hiệu quả hơn so với các đối thủ của mình.

* Xem thêm: Tổng hợp các bài viết hướng dẫn sử dụng Capital.com

Những hạn chế trong tỷ suất lợi nhuận ròng là gì?

Biên lợi nhuận ròng (Net Profit Margin) là gì? Cách tính tỷ suất lợi nhuận ròng. Cách sử dụng tỷ suất lợi nhuận ròng để đánh giá một công ty

Mặc dù tỷ suất lợi nhuận ròng là một số liệu hữu ích, nhưng nó có một số hạn chế. Ví dụ, nó không phải là một thước đo tốt để so sánh các công ty trong các lĩnh vực khác nhau. Đó là bởi vì trong một số ngành, tỷ suất lợi nhuận ròng ở mức một con số thấp được coi là khá tốt, trong khi ở các ngành khác, tỷ suất lợi nhuận ròng ở mức hai con số là tiêu chuẩn.

Một hạn chế khác của chỉ số tỷ suất lợi nhuận ròng là nó có thể thay đổi rất nhiều trong các kỳ báo cáo do các tác động có thể xảy ra quá lớn của các sự kiện diễn ra một lần. Việc bán tài sản có thể tạm thời thúc đẩy thu nhập, làm tăng tỷ suất lợi nhuận ròng. Tương tự như vậy, chi phí một lần có thể ảnh hưởng nặng nề đến lợi nhuận của công ty trong kỳ báo cáo. Do đó, điều quan trọng là phải hiểu các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận ròng trong bất kỳ thời kỳ nhất định nào để xác định xem việc tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng có phù hợp để đánh giá công ty hay không.

Tỷ suất lợi nhuận ròng chỉ là một trong nhiều số liệu mà các nhà đầu tư có thể sử dụng để phân tích một công ty và chắc chắn nó không phải là số liệu duy nhất xác định mức độ xứng đáng của một khoản đầu tư cổ phiếu .

Kết luận: Tỷ suất lợi nhuận ròng là một thước đo lợi nhuận quan trọng

Các nhà đầu tư có thể tính toán tỷ suất lợi nhuận ròng để hiểu cách một công ty chuyển đổi doanh thu thành thu nhập ròng. Hơn nữa, bất chấp những hạn chế của nó, tỷ suất lợi nhuận ròng là một số liệu so sánh tốt để đo lường liệu một sáng kiến ​​chiến lược có cải thiện lợi nhuận hay không hoặc liệu một công ty có tạo ra thu nhập ròng tốt hơn các công ty cùng ngành hay không.

Investing.vn

Khóa học phân tích kỹ thuật Khóa học Phân tích kỹ thuật và một số chỉ báo thông dụng trong đầu tư chứng khoán
Làm chủ các chỉ báo phân tích kĩ thuật và ứng dụng thực tế trong giao dịch
699,000 đ 419,000 đ
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận