Bảng cân đối tài chính và báo cáo thu nhập của công ty

Khóa họcTháng Bảy 9, 2020
 1. Phân tích cơ bản chứng khoán (Level 3)
 2. So sánh ưu và nhược điểm của phương pháp phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản
 3. Các thông tin cần tìm hiểu trước khi đầu tư
 4. Các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến giá cổ phiếu
 5. Tin tức về cổ tức ảnh hưởng như thế nào đến giá cổ phiếu
 6. Xác định giá trị công ty
 7. Bảng cân đối tài chính và báo cáo thu nhập của công ty
 8. Tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E) và tỷ lệ bán hàng (PSR)
 9. Rủi ro trong đầu tư chứng khoán
 10. Các dấu hiệu nên tránh khi đầu tư cổ phiếu
 11. Các tính giá trị hợp lý của cổ phiếu dựa vào dòng tiền chiết khấu

Trong bài học trước, chúng ta đã tìm hiểu về các yếu tố định giá và cách phân loại các giá trị khác nhau của một công ty. Trong giao dịch và đầu tư chứng khoán, ngoài nhận định đúng về giá trị của doanh nghiệp thì bảng cân đối tài chính và báo cáo thu nhập của công ty là thông tin vô cùng quan trọng. Phân tích bảng cân đối tài chính và báo cáo thu nhập sẽ giúp bạn nhận định chính xác về công ty mình quyết định đầu tư và giúp bạn kiếm lợi nhuận rất cao.

Trong bài học ngày hôm nay, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn những kiến thức cơ bản nhất về bảng cân đối tài chính và báo cáo thu nhập của một doanh nghiệp.

Bảng cân đối tài chính

Bảng cân đối tài chính và báo cáo thu nhập của công ty

1. Bảng cân đối tài chính là gì?

Bảng cân đối tài chính là một bản báo cáo số tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu của công ty tại một thời điểm cụ thể nào đó. Các dữ liệu từ bảng cân đối tài chính sẽ tạo cơ sở cho việc tính toán tỷ lệ hoàn vốn và đánh giá cấu trúc vốn của một công ty.

2. Nhà đầu tư cần quan tâm những thông tin nào từ bảng cân đối tài chính

Bảng cân đối tài chính của một công ty sẽ cung cấp cho bạn bức tranh tài chính của công ty đó trông như nào theo công thức sau:

Tài sản – nợ phải trả = Vốn chủ sở hữu (giá trị ròng)

Nhìn vào một bảng cân đối tài chính, bạn cần phân tích các yếu tố sau và tự đặt ra các câu hỏi như:

 • Tài sản: So sánh quy mô tài sản hiện tại với hai năm gần đây nhất để đảm bảo rằng công ty đang phát triển về quy mô và sức mạnh tài chính. Nếu không có sự tăng trưởng trong 3 tháng hay 1-2 năm gần đây, đó có phải là do đã bán đi một phần tài sản hay không?
 • Số hàng tồn kho: Hàng tồn kho năm nay cao hơn hay thấp hơn năm ngoái? Nếu doanh số bán hàng vẫn như vậy nhưng hàng tồn kho đang tăng lên, đó có thể là một vấn đề bạn cần cân nhắc.
 • Nợ: Con số nợ là điểm yếu lớn nhất trên bảng cân đối tài chính của mỗi công ty. Hãy chú ý xem khoản nợ thấp hơn hay cao hơn so với các kỳ trước? Có phải doanh nghiệp đang tăng trưởng với tốc độ tương tự, nhanh hơn hoặc chậm hơn so với tài sản của công ty? Hãy nhớ rằng khoản nợ tăng nhanh hơn và cao hơn số tài sản hiện có sẽ là dấu hiệu cảnh báo về các vấn đề tài chính đang chờ xử lý.
 • Công cụ phái sinh: Công cụ phái sinh là công cụ tài chính mà giá trị của nó phụ thuộc vào một tài sản cơ sở đã được phát hành trước đó. Thông thường công cụ phái sinh là một hợp đồng giữa hai bên nhằm trao đổi một số lượng chuẩn tài sản thực hay tài sản tài chính theo giá xác định trước vào một ngày ấn định trước trong tương lai. Công cụ phái sinh giúp quản lý rủi ro, cung cấp chỉ báo giá, tạo điều kiện thuận lợi trong điều hành giúp làm tăng tính hiệu quả của thị trường.
 • Vốn chủ sở hữu: Vốn chủ sở hữu là phần tài sản thuần của doanh nghiệp, thuộc sở hữu của cổ đông. Là phần còn lại sau khi lấy tổng tài sản trừ đi nợ phải trả. Một công ty được đánh giá là hoạt động tốt khi vốn chủ sở hữu của cổ phiếu tăng đều đặn ít nhất 10% mỗi năm hoặc 5% trong thời kỳ kinh tế khó khăn (như suy thoái kinh tế).

Báo cáo thu nhập

Bảng cân đối tài chính và báo cáo thu nhập của công ty

Nếu bạn muốn tìm hiểu những con số đánh giá lợi nhuận của một công ty bạn sẽ tìm kiếm ở đâu? Bằng cách kiểm tra báo cáo thu nhập của công ty, bạn sẽ nhận được câu trả lời thích đáng.

Công thức tính thu nhập ròng của công ty như sau:

Thu nhập – chi phí = lợi nhuận ròng (hoặc thu nhập ròng)

1. Báo cáo thu nhập là gì?

Báo cáo thu nhập (hay còn gọi báo cáo kết quả kinh doanh) phản ánh tổng quát tình hình và kết quả kinh doanh trong một kỳ hoạt động của doanh nghiệp và chi tiết cho các hoạt động kinh doanh chính. Nói cách khác báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh là phương tiện trình bày khả năng sinh lời và thực trạng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Báo cáo này còn được sử dụng như một tài liệu quan trọng với nhà đầu tư để xem xét doanh nghiệp sẽ hoạt động thế nào trong tương lai.

2. Nhà đầu tư cần quan tâm những thông tin nào từ báo cáo thu nhập?

Nhìn vào một báo cáo thu nhập, bạn cần phân tích các số liệu và trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Doanh số: Doanh số của doanh nghiệp có đang trên đà tăng hay không? Doanh số thời điểm đó đang tăng lên bao nhiêu phần trăm? Nếu doanh số kinh doanh đang ở mức cao hơn 10% so với năm trước sẽ đồng nghĩa với việc doanh nghiệp đang hoạt động tốt. Bạn nên quan tâm đến doanh số của công ty trong thời gian ba năm gần đây.
 • Chi phí: Nhìn vào báo cáo thu nhập, bạn có thấy điều gì bất thường không? Tổng chi phí được báo cáo cao hơn năm trước và cao hơn bao nhiêu?
 • Nghiên cứu và phát triển: Bạn cần quan tâm tới doanh nghiệp đã chi bao nhiêu cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển? Các công ty dựa vào việc phát triển sản phẩm mới như công ty dược phẩm hoặc công ty công nghệ sinh học luôn cần chi tiêu một khoản đủ lớn cho danh mục này vì việc ra mắt sản phẩm mới đồng nghĩa với việc lợi nhuận của công ty sẽ tăng trưởng trong tương lai.
 • Thu nhập: Con số này phản ánh điểm mấu chốt của bảng báo cáo. Bạn nên xem xét tổng thu nhập có cao hơn trước không? Trong tất cả các con số trong báo cáo, thu nhập có tác động lớn nhất đến giá cổ phiếu của công ty đó.

Ý nghĩa của bảng cân đối tài chính và báo cáo thu nhập

Những hông tin bạn thu thập được từ bảng cân đối tài chính và bảng báo cáo thu nhập sẽ cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về sức mạnh tài chính hiện tại của doanh nghiệp và tốc độ tăng trưởng trong tương lai của doanh nghiệp đó trước khi bạn quyết định đầu tư hay mua cổ phiếu.

Có rất nhiều yếu tố cần quan tâm trước khi tiến hành giao dịch chứng khoán, việc nắm rõ thông tin cần thiết từ bảng cân đối tài chính và bảng báo cáo thu nhập sẽ giúp các nhà giao dịch có được các quyết định chính xác hơn.

Từ bảng cân đối tài chính và bảng báo cáo thu nhập, bạn có thể áp dụng vào thực tế để hạn chế và tránh được những thua lỗ không đáng có từ thị trường và thu về những khoản lợi nhuận cho bản thân mình.

Investing.vn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận