6 khoản đầu tư sẽ giúp bạn dễ dàng nhân đôi số vốn ban đầu

BlogTháng Bảy 25, 2020

Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ uy tín nhất và nạp rút tiền dễ dàng nhất cho nhà đầu tư Việt Nam. Xem chi tiết

Hầu hết các nhà đầu tư đều hiểu rằng khi một khoản đầu tư nào đó mang lại tỷ lệ lợi nhuận cao trong vòng một khoảng thời gian ngắn, điều này đồng nghĩa với việc đang có tính rủi ro cao.

Nếu có đủ thời gian, nhiều khoản đầu tư sẽ có khả năng tăng lên gấp đôi số tiền gốc ban đầu bỏ ra. Nhưng thay vào đó, nhiều nhà đầu tư lại bị thu hút bởi sự hấp dẫn của lợi suất cao trong thời gian ngắn mặc dù khả năng thua lỗ là không hề thấp.

Đó là sai lầm không ít người đã mắc phải. Không có cách đầu tư nào đảm bảo khả năng nhân đôi số tiền của bạn với một thời gian ngắn ngủi. Nhưng thực tế đã chỉ ra có rất nhiều ví dụ minh chứng về các khoản đầu tư tăng gấp đôi hoặc nhiều hơn trong một khoảng thời gian ngắn.

Với họ, rủi ro là điều có thể kiểm soát được, vì chúng dựa trên các nguyên tắc cơ bản, chiến lược rõ ràng hoặc nghiên cứu kỹ thuật. Hãy cùng tìm hiểu 8 chiến thuật mà một số nhà đầu tư đã áp dụng thành công để nhân đôi khoản đầu tư của mình một cách nhanh chóng:

1. IPO

Nhân đôi số vốn ban đầu với 7 khoản đầu tư sau

Một số ví dụ thành công với phương pháp chào bán chứng khoán lần đầu (IPO), chẳng hạn như Snapchat vào giữa năm 2017. Sự kiện đã thu hút nhiều sự chú ý có thể làm lệch giá trị và các chuyên gia đánh giá đây là cách có thể mang về lợi nhuận trong ngắn hạn. Các IPO có thể cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội mua cổ phiếu trong khi một công ty bị định giá thấp nghiêm trọng, dẫn đến lợi nhuận ngắn hạn và dài hạn khi sự điều chỉnh trong định giá của công ty xảy ra.

Hầu hết các IPO không tạo ra lợi nhuận đáng kể hoặc bất kỳ lợi nhuận nào, chẳng hạn như trường hợp với SNAP. Hoặc như Twilio Inc. (TWLO), một công ty truyền thông đám mây công khai vào tháng 6 năm 2016, đã huy động được 150 triệu đô la với giá chào bán IPO là 15 đô la một cổ phiếu. Trong ngày giao dịch thứ ba, Twilio đã tăng 90 phần trăm và đến giữa tháng 12 đã tăng 101 phần trăm.
IPO có nhiều rủi ro vì mặc dù công ty đã nỗ lực tiết lộ thông tin cho công chúng để bật đèn xanh cho IPO bởi SEC, vẫn có một mức độ không chắc chắn cao về việc những người đứng đầu công ty sẽ thực hiện các nhiệm vụ cần thiết mà không công khai với các nhà đầu tư để thúc đẩy Công ty tiếp tục phát triển.

2. Vốn đầu tư mạo hiểm (Venture Capital)

Vốn đầu tư mạo hiểm (tiếng Anh: Venture Capital) là nguồn vốn tài trợ cho các công ty khởi nghiệp và các công ty nhỏ nhưng có tiềm năng phát triển cao. Vốn đầu tư mạo hiểm có rủi ro cao nhưng hứa hẹn tỉ suất lợi nhuận hấp dẫn.

Vốn đầu tư mạo hiểm là nguồn tài chính mà các nhà đầu tư cung cấp cho các công ty khởi nghiệp và các doanh nghiệp nhỏ được cho là có tiềm năng tăng trưởng dài hạn. Vốn đầu tư mạo hiểm thường đến từ các nhà đầu tư giàu có, các ngân hàng đầu tư và bất kì định chế tài chính nào khác.

Mặc dù các nhà đầu tư bỏ tiền gặp rủi ro cao, nhưng mức tiềm năng về lợi nhuận đạt được trên trung bình là rất hấp dẫn. Đối với các công ty mới hoặc liên doanh có lịch sử hoạt động ngắn, thường là dưới hai năm, vốn đầu tư mạo hiểm đang ngày càng trở thành một nguồn phổ biến – thậm chí cần thiết – để huy động vốn, đặc biệt là nếu họ không tiếp cận được thị trường vốn, vay ngân hàng hoặc các công cụ nợ khác.

Nhược điểm chính của hình thức tài trợ vốn này là các nhà đầu tư thường nhận được vốn chủ sở hữu và do đó có ảnh hưởng đến các quyết định của công ty.

3. Nền kinh tế thị trường mới nổi (Emerging Market Economy)

Nền kinh tế thị trường mới nổi là nền kinh tế của một quốc gia đang phát triển đang ngày càng hội nhập với các thị trường toàn cầu.Các nền kinh tế thị trường mới nổi có xu hướng giảm dần hoạt động khai thác tài nguyên và nông nghiệp, tập trung vào các hoạt động công nghiệp và sản xuất.

Các nền kinh tế thị trường mới nổi thường theo đuổi những chiến lược công nghiệp và thương mại có chủ đích để khuyến khích tăng trưởng kinh tế và công nghiệp hóa.

Ví dụ, Quỹ Tiền tệ Quốc tế xếp loại 23 quốc gia thuộc thị trường mới nổi, trong khi Morgan Stanley Capital International phân loại 24 quốc gia là thị trường mới nổi. Standard and Poor’s và Russell, Dow Jones lần lượt phân loại thị trường mới nổi gồm 23, 19 , 22 quốc gia.

Các tổ chức trên có thể tùy ý thay đổi danh sách quốc gia thuộc thị trường mới nổi của mình bằng cách nâng hoặc giảm xếp hạng một quốc gia thành nền kinh tế phát triển hoặc hạ xuống thành nền kinh tế thị trường cận biên.

4. REIT

REIT là hình thức góp vốn thông qua Quỹ đầu tư để mua và quản lý tải sản BĐS như văn phòng, căn hộ, trung tâm mua sắm, nhà ở… Cho phép nhà đầu tư đầu tư với qui mô lớn và được chia lợi nhuận mà không phải quan tâm đến chi phí và chủ quyền.

Nhân đôi số vốn ban đầu với 7 khoản đầu tư sau

Gồm 4 loại REITs sau:

  • Tài sản BĐS (Equity REITs): Kinh doanh tài sản BĐS (Equity REITs) là sở hữu và tạo ra lợi nhuận từ BĐS như Trung Tâm mua sắm, toà nhà văn phòng. Nhà đầu tư mua cổ phần những BĐS REITs này giống như mua cổ phần ở bất cứ công ty nào khác.
  • Tài sản thế chấp (Mortgage REITs): Đầu tư vào các loại tài sản thế chấp: Trái phiếu được đảm bảo bằng tài sản thế chấp của các doanh nghiệp địa ốc. Quỹ định kỳ sẽ nhận được thu nhập từ khoản lãi cho vay tương ứng.
  • REITs không niêm yết (Public non-listed REITs): Có đăng ký với Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) nhưng không giao dịch trên sàn chứng khoán quốc gia. REITs không niêm yết cũng giống như REITs khác, nhưng bị hạn chế ở tính thanh khoản.
  • REITs tư nhân (Private REITs): REITs tư nhân được miễn đăng ký trên SEC và cổ phiếu không giao dịch trên sàn chứng khoán quốc gia. REITs tư nhân thường chỉ bán cho các nhà đầu tư là tổ chức hay công ty.

Ưu điểm:

  • Cổ phiếu của REIT luôn có tính thanh khoản cao và lợi nhuận thu nhập bình quân hàng năm của quỹ khá ổn định.
  • Về bản chất, REIT là doanh nghiệp được thiết lập để chuyên về đầu tư (sở hữu) một hoặc một số BĐS.
  • Các bất động sản bao gồm căn hộ, trung tâm thương mại, khách sạn, resort, văn phòng cho thuê, kho bãi, khu công nghiệp…
  • Thu nhập của REIT đa phần từ thu nhập của danh mục BĐS mà nó đang sở hữu và khai thác.
  • REIT phân phối đa phần thu nhập của mình cho các cổ đông dưới hình thức chia cổ tức.
  • REIT có thể niêm yết, giao dịch OTC hoặc chỉ là REIT tư nhân.

5. Trái phiếu có lãi suất cao – High Yield Bonds/Junk Bond

Trong lĩnh vực tài chính, trái phiếu lãi cao hay còn gọi là “Junk bond” được dùng để chỉ các loại trái phiếu có mức độ uy tín thấp hơn các tiêu chuẩn thông thường. Các trái phiếu này thường tiềm ẩn nguy cơ không được thanh toán lớn và chào bán với tỉ lệ lãi suất cao.

Thêm vào đó, không giống với phần lớn các trái phiếu ngân hàng hay trái phiếu chính phủ, trái phiếu lãi cao không được đảm bảo một cách chắc chắn, nguy cơ vỡ nợ có thể xảy ra bất cứ khi nào tình hình tài chính của doanh nghiệp gặp khó khăn, ví dụ như vay quá nhiều tiền mà không đủ khả năng trả lãi.

Lượng trái phiếu lãi cao phát hành trên toàn thế giới vào năm 2003 lên có trị giá tới 146 tỉ $ (trong khi con số này vào năm 2002 là 63 tỉ $). Trước đây việc phát hành Junk bond chủ yếu được phát hành tại Mỹ, tuy nhiên hiện nay châu u, châu Á, và nam Phi cũng đóng góp phần lớn, chủ yếu để huy động vốn để tái đầu tư hoặc tiến hành các hoạt động sáp nhập, thâu tóm. Năm 2006, các công ty tại châu u đã phát hành lượng trái phiếu lãi cao trị giá 31 tỉ EUR.

Mức rủi ro này được thể hiện qua xếp hạng uy tín của công ty đó. Tại Mỹ có ba công ty xếp hạng uy tín lớn là S&P, Moody’s và Fitch Ratings. Các công ty sẽ được xếp theo các thứ hạng từ cao đến thấp như sau : AAA, AA, A, BBB, BB, B, CCC, CC, C và D_mức xếp hạng uy tín thấp nhất thường là các công ty có nợ đọng.Trong năm 2005, 80% lượng trái phiếu lãi cao phát hành tại Mỹ chủ yếu được doanh nghiệp đầu tư vào các hoạt động khác thay vì chi cho việc sáp nhập hoặc mua lại.

6. Giao dịch tiền tệ – Currency Trading

Giao dịch và đầu tư tiền tệ có thể tốt nhất để lại cho các chuyên gia, vì những thay đổi nhanh chóng trong tỷ giá hối đoái mang đến một môi trường rủi ro cao cho các nhà giao dịch và nhà đầu tư tình cảm.

Những nhà đầu tư có thể xử lý áp lực gia tăng của giao dịch tiền tệ nên tìm hiểu mô hình của các loại tiền cụ thể trước khi đầu tư để hạn chế rủi ro gia tăng. Các thị trường tiền tệ được liên kết với nhau và đó là một thông lệ phổ biến để rút ngắn một loại tiền tệ trong khi tiếp tục tồn tại trên một loại tiền khác để bảo vệ các khoản đầu tư khỏi tổn thất thêm.

Trên đây là 8 khoản đầu tư có tính rủi ro cao, để có thể áp dụng những chiến lược này một cách hiệu quả và chính xác nhất vào giao dịch của mình, các nhà đầu tư đặc biệt là những người mới tham gia thị trường nên cân nhắc kỹ từng thời điểm và hoàn cảnh khi quyết định tiến hành giao dịch. Hy vọng rằng bài viết này sẽ trở nên hữu ích với bạn trên đầu tư tài chính.

Investing.vn

guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận