skip to Main Content

5 lưu ý khi đầu tư tiền điện tử

Thời gian gần đây, thị trường tiền điện tử trở nên nhộn nhịp. Mức độ quan tâm đến thị trường này ngày càng tăng cao. Các nhà đầu tư luôn tìm kiếm cho mình những cơ hội và rất nhiều người đã thành công. Tuy nhiên không phải ai cũng may mắn để chiến thắng. Nhưng dù nguyên nhân có thể là khách quan hay chủ quan đi nữa thì trước khi đầu tư vào thị trường này, các nhà đầu tư hãy hiểu rõ những thông tin liên quan đến tiền điện tử và nằm lòng 5 lưu ý khi đầu tư tiền điện tử được đề cập trong bài viết này.

Lưu ý khi đầu tư tiền điện tử
Thị trường tiền điện tử đang rất sôi động

Bạn có biết tiền điện tử là gì không?

Tiền điện tử là gì? Có lẽ là câu hỏi mà không phải nhà đầu tư nào cũng trả lời hoặc giải thích rõ ràng được. Đa số các nhà đầu tư tiền điện tử rất ít quan tâm đến những công nghệ liên quan đến nó. Họ chỉ đơn giản đầu tư theo cơn sốt của thị trường khi giá tăng cao nên đôi khi không đủ hiểu biết dẫn đến thua lỗ. Cho nên trước khi muốn đầu tư vào tiền điện tử thì quan trọng nhất mọi người phải hiểu được những gì mình đang định đầu tư.

Bạn hãy học những điều cơ bản ví dụ như tìm hiểu về Blockchain là công nghệ cơ bản liên quan đến các dự án tiền điện tử. Sau khi bạn đã hiểu biết về Blockchain sẽ có những hướng đi tốt khi đầu tư tiền điện tử. 

Hãy tìm hiểu về Coin là gì và khác nhau giữa PoW và PoS là gì, đây là những yếu tố quan trọng cần quan tâm. Khi đã hiểu những điều cơ bản về Blockchain và chức năng của tiền điện tử cũng là lúc xem xét các tiêu chí đầu tư. 

Nhiều người không nắm đủ thông tin và nghĩ tiền điện tử với cổ phiếu giống nhau. Nhưng,  thực ra 2 loại này khác nhau và hầu hết những nhà đầu tư lâu năm đều biết cách đánh giá cổ phiếu dựa trên các tiêu chí cụ thể như tỷ lệ giá, hệ số beta, nợ trên vốn chủ sở hữu. Tuy nhiên, các loại chỉ số này lại không tồn tại trong thị trường tiền điện tử. 

Do đó, các nhà đầu tư cần xem xét kỹ 5 lưu ý dưới đây trước khi đầu tư vào thị trường tiền điện tử. 

5 lưu ý khi đầu tư tiền điện tử

1. Lịch sử giá cả biến động như thế nào

Giá của các loại tiền điện tử thường rất biến động và chịu nhiều ảnh hưởng của thị trường. Nguyên nhân thì có thể bởi nhiều người đầu cơ, cường điệu giá, bán phá giá hoặc không có sự giám sát theo quy định.

Các nhà đầu tư nên biết các loại tiền điện tử có vốn hóa thị trường thấp rất dễ bị ảnh hưởng bởi kế hoạch bán phá giá, nếu tránh được điều này sẽ không phải chịu những tổn thất. 

Giá của một đồng tiền điện tử cũng có thể tương quan với giá đồng coin khác so với biến động thị trường hoặc ảnh hưởng từ các sự kiện kinh tế thế giới. Cụ thể, nếu giá Bitcoin tăng nhanh thì đa số các Altcoin đều giảm giá nên Bitcoin được coi là đồng tiền chính dùng để giao dịch các altcoin khác. Nếu nhu cầu mua Bitcoin tăng cao dẫn đến việc tăng bán các altcoin nghĩa là tăng giá Bitcoin và giảm giá Altcoin.

Ngoài ra, yếu tố quan trọng khác cần lưu ý chính là số lượng các sàn giao dịch mà đồng coin hiện đang được giao dịch. Hãy quan tâm đồng tiền này có trên sàn giao dịch lớn hay nhỏ sẽ ảnh hưởng đáng kể đến giá. 

Vì vậy, tiền điện tử cũng giống như chứng khoán nếu bạn hiểu tại sao đồng coin tăng hoặc giảm giá thì sẽ có bước đầu tư lâu dài trong giá trị của nó. 

2. Tổng cung và luân chuyển

Tổng cung của một đồng coin là đại diện cho số lượng tiền tối đa có thể dùng để khai thác hoặc tham gia vào thị trường. Trong khi nguồn cung luân chuyển lại thể hiện số lượng tiền hiện tại trên thị trường. 

Đây là những số liệu cực kỳ quan trọng dùng để đánh giá giá trị của một dự án tiền điện tử do nguyên tắc cơ bản của cung cầu, lượng cung tiền có ảnh hưởng lớn đến giá của coin. Hiện tại, tổng nguồn cung của Bitcoin chỉ là 21 triệu coin và đây cũng chính là yếu tố chính thúc đẩy giá của nó tăng lên. Có thể hiểu rằng, nguồn cung ít khi nhu cầu cao cũng chính là một yếu tố ảnh hưởng đến giá của tiền điện tử.

3. Phương án kinh doanh

Các dự án tiền điện tử cũng giống như dự án của các công ty hay doanh nghiệp khác, đều phải giải quyết các vấn đề còn tồn đọng và tìm hướng phát triển mới. Nhất là đối với các công ty khởi nghiệp, tiền điện tử cũng đang cần giải quyết một vấn đề nhất định. 

Nếu đầu tư dài hạn thì quan trọng nhất cần đánh giá đúng đắn về sứ mệnh, kế hoạch hoàn thành dự án và mức độ đạt được. Nên tập trung vào những đối tượng sở hữu khách hàng tiềm năng, có giá trị thực và tránh xa những đối tượng chưa rõ thông tin. 

Đây cũng là điều kiện tốt để xem xét các chức năng của tiền điện tử mà họ đang bán có phải là một token đáng đầu tư hay không. Điều này được hiểu là bất cứ ai sở hữu coin cũng sở hữu một phần của công ty giống như dạng cổ phiếu.

Hãy xem xét đây có phải là một token tiện ích và liệu các loại token này có được quy đổi cho các dịch vụ trên blockchain. Vì thế, việc xem xét đề xuất kinh doanh của các dự án sẽ giúp nhà đầu tư không bị lung lay trước những lời giới thiệu bị thổi phồng. 

4. Hoạt động của nhà phát triển như thế nào?

Các dự án có vốn mạnh đều có sự tham gia của các nhà phát triển uy tín, có kinh nghiệm. Nếu bạn am hiểu về coding, công nghệ, một cách đơn giản là bạn có thể lên GitHub để tìm hiểu các dự án mà mình quan tâm. 

Tất cả các công việc được thực hiện trên GitHub đều được công khai, kể cả các chỉ số hoạt động của dự án cũng vậy. Cụ thể gồm số lượng bản cập nhật mà dự án đã phát triển, có bao nhiêu người theo dõi, bao nhiêu nhánh con được tạo ra, tổng số sao chính, vv.. Chúng đều là những chỉ số dùng để đánh giá hoạt động của dự án uy tín. 

Các vấn đề được xác định và các lỗi đang được khắc phục, có nhiều người tham gia dự án không. Đây là những tiêu chí xem hoạt động của nhà phát triển có tăng không và là dấu hiệu cho thấy dự án có mạnh hay không.

5. Hoạt động của cộng đồng ra sao

Khi đầu tư vào tiền điện tử bạn nên biết một dự án có cộng đồng mạnh cũng quan trọng như hoạt động của các nhà phát triển. Nếu cộng đồng càng lớn và càng có nhiều người tham gia thì giá trị coin càng cao. 

Cách dễ nhất thường dùng để đánh giá quy mô cộng đồng của dự án chính là xem trang Twitter và các kênh Telegram để xem dự án đó có bao nhiêu người theo dõi và có những hoạt động nào đang diễn ra. Từ đó sẽ đánh giá được mức độ uy tín của dự án để quyết định tham gia.

Kết luận

Tiền điện tử là lĩnh vực khá mới với tốc độ phát triển nhanh chóng nên tạo ra nhiều cơ hội cũng như không ít thách thức cho các nhà đầu tư. Bạn cần thời gian để đánh giá và đầu tư sao cho đúng.

Hãy lưu ý 5 điều bài viết vừa chia sẻ bên trên để thu được lợi nhuận khi đầu tư.

Hy vọng những thông tin bên trên sẽ giúp các nhà đầu tư tiền điện tử một cách hiệu quả và thu được lợi nhuận tối đa.

Investing.vn tổng hợp

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận